หนทางเลี่ยงมะเร็ง: มาเต ปลาเค็ม และเนื้อหมัก

คนชอบกินอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง


บทความโดย
รศ.ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ
ที่มา : HealthToday Magazine, No.192 April 2017
บทความเรื่องนี้ผู้เขียนขอแนะนำปัจจัยก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด คือ “มาเต” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่นักฟุตบอลชาวลาตินอเมริกันระดับโลกหลายคนชอบดื่ม “ปลาเค็ม” ชนิดที่คนกวางตุ้งทำให้เค็มเป็นพิเศษจนนักวิทยาศาสตร์ต้องแยกอาหารนี้ออกมาจากอาหารดองเค็มธรรมดา และ “อาหารเนื้อหมัก” ซึ่งข้ามชาติเข้ามาทำให้คนไทยได้อร่อยปนเสี่ยง

มาเต (maté)

เป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองของชาวอเมริกาใต้ที่ถูก WCRF ระบุว่าเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งหลอดอาหาร (esophagus cancer) ผู้เขียนไม่เคยรู้จักเครื่องดื่มชนิดนี้มาก่อน จึงเข้าอินเตอร์เน็ตได้ความรู้มาว่า มาเต (maté) เป็นเครื่องดื่มซึ่งชงจากใบพืชพื้นเมืองประจำถิ่นของอเมริกาใต้ชื่อ Yerba-Mate (Ilex paraguariensis) พืชชนิดนี้ขึ้นตามที่ราบลุ่มน้ำในอาร์เจนตินา บราซิล อุรุกวัย และปารากวัย ในการชงเป็นเครื่องดื่มนั้นนิยมนำใบและกิ่งใส่ลงในน้ำร้อนแบบเดียวกับการชงชา

มาเตมีสีเขียวอ่อน กลิ่นหอมฉุน มีสรรพคุณขับปัสสาวะ แก้อาการเมื่อยล้า กล่าวกันว่านักฟุตบอลระดับโลกอย่าง Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar และอีกหลายคนที่เป็นชาวอเมริกาใต้นิยมดื่มมาเตร้อน ๆ จากกระติกเก็บความร้อน ทั้งนี้เพราะเครื่องดื่มนี้เมื่อชงให้มีความเข้มข้นในแบบกาแฟ (น่าจะ) มีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนชาและกาแฟ แต่รสชาติที่กลมกล่อมนั้นกลับเหมือนช็อกโกแลต จึงมีคำกล่าวว่า ประโยชน์ของเครื่องดื่มมาเต คือ เพิ่มพลังงานและให้สารอาหาร รวมทั้งวิตามิน สารต้านออกซิเดชั่น ช่วยทำให้ตื่นตัว สมาธิดีขึ้น อย่างไรก็ตามมาเตก็เหมือนกับน้ำชากาแฟที่เมื่อดื่มมากไปจะมีอาการใจสั่น วิงเวียน อยากอาหารน้อยลง (จึงมีบางคนหัวใสนำไปใช้ในการลดน้ำหนัก)

มีงานวิจัยทางระบาดวิทยาหลายชิ้นที่พบความสัมพันธ์ระหว่างการเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งหลอดอาหารและการดื่มมาเตร้อน ๆ ซึ่งก็เป็นไปในทำนองเดียวกับข้อมูลที่ทราบกันดีว่า น้ำชาและกาแฟที่ร้อนมาก ๆ มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหารซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ประกาศไปแล้ว สำหรับองค์กรระหว่างประเทศคือ IARC นั้นได้จัดเครื่องดื่มมาเตให้อยู่ในประเภทของสารก่อมะเร็งชั้น probably carcinogenic to humans อย่างไรก็ดีผู้เขียนคิดว่าปัญหาการดื่มมาเตแล้วเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งนั้นน่าจะหมดไป ถ้าชาวอเมริกาใต้หันมาดื่มเครื่องดื่มนี้ในลักษณะที่คนไทยดื่มโอเลี้ยงหรือกาแฟเย็น

ปลาเค็มหมักแบบกวางตุ้ง (cantonese style salted fish)

อาหารหมักเค็มแบบสุด ๆ ชนิดนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก (nasopharynx cancer) มีผู้กล่าวว่า ปลาเค็มในลักษณะดังกล่าวเป็นอาหารสำหรับคนจนในประเทศจีน ซึ่งต้องการกินข้าวให้ได้เยอะโดยใช้กับข้าวน้อย ลักษณะดังกล่าวนี้น่าจะคล้ายกับเรื่องที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า สมัยเมื่อคนจีนเข้ามาทำงานเป็นกุลีในสยามใหม่ ๆ มีพ่อแม่ลูกนั่งกินข้าวต้มเปล่าพร้อมมองปลาเค็มที่ถูกผูกเชือกแขวนลอยอยู่ตรงหน้า เป็นการกินข้าวต้มเปล่าแล้วใช้จินตนาการจากการเห็นปลาเค็มและได้กลิ่นปลาเป็นกับข้าว เมื่อพ่อเห็นลูกมองปลาเค็มนานเกินไปก็กล่าว (เป็นภาษาจีน) ว่า “มองปลานานไปเดี๋ยวก็เค็มแย่” เรื่องเล่านี้คงเป็นเพียงการอธิบายภาพความลำบากของคนจีนสมัยที่เข้ามาสยามใหม่ๆ ซึ่งอยู่ในระยะก่อร่างสร้างตัว เพราะไม่เคยมีการบันทึกว่ากรรมกรจีนสมัยนั้นตายด้วยมะเร็งหลังโพรงจมูก

อาหารเนื้อหมัก (processed meat)

อาหารประเภทนี้ที่คนไทยรู้จักดีคือ แฮม เบคอน ไส้กรอกซาลามิ เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งทางเดินอาหารส่วนล่างและกระเพาะอาหาร สารก่อมะเร็งที่พบแน่ ๆ ว่ามีในอาหารเนื้อหมักซึ่งต้องใส่เกลือไนไตรท (โซเดียมไนไตรทหรือโปแตสเซียมไนไตรท) เพื่อป้องการการเกิดสารพิษจากแบคทีเรียชื่อ คลอสตริเดียม บอททูลินัม คือ สารก่อมะเร็งกลุ่มไนโตรซามีนเป็นหลัก พร้อมด้วยลูกพี่ลูกน้องอีกหลายชนิด ประเด็นดังกล่าวนี้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศเตือนผู้บริโภคทั้งโลกแล้ว โดยผลตอบสนองนั้นเป็นไปในทางลบจากผู้ผลิตสินค้าดังกล่าวทั่วโลก ตลอดรวมไปถึงผู้นิยมบริโภคอาหารเนื้อหมักต่าง ๆ โดยเฉพาะชาวเยอรมันเจ้าของตำรับไส้กรอกเยอรมันอันแสนอร่อยนั้น ถึงกับมีข่าวการต่อต้านค่อนข้างรุนแรงในอารมณ์ทางโทรทัศน์

ในฐานะที่ผู้เขียนได้เรียนและทำวิจัยทางด้านพิษวิทยา ซึ่งเป็นการเรียนรู้เพื่อหาทางลดความเสี่ยงอันตรายเมื่อร่างกายได้รับสารพิษจากอาหารที่มนุษย์ชอบ เนื่องจากการกินอาหารที่ชอบนั้นเป็นความสุขที่สำคัญของการมีชีวิตบนโลกใบนี้ และไม่เห็นด้วยนักในการใช้ความรู้เพื่อห้ามผู้บริโภคกินโน่นกินนี่โดยไม่บอกแนวทางลดความเสี่ยง

ในประเด็นการลดความเสี่ยงต่อการได้รับพิษจากสารก่อมะเร็งในอาหารเนื้อหมักแบบฝรั่ง (ซึ่งน่าจะรวมกุนเชียงของคนจีนด้วย) นั้น ผู้เขียนได้กล่าวถึงแล้วในต่างกรรมต่างวาระ โดยเป็นทั้งการเขียนบทความและการบรรยายสู่สาธารณชนมานานแล้ว จึงขอกล่าวเพียงสรุปว่า อาหารเหล่านี้เมื่อชอบจะกินก็ควรกินพร้อมกับผัก ผลไม้ และเครื่องเทศที่ใช้ในตำราอาหารไทย โดยเฉพาะการทำเป็นยำนั้นทำให้ผู้บริโภคได้รับใยอาหารและสารพฤกษเคมีพร้อมกัน ซึ่งช่วยเร่งการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย แต่ที่สำคัญคือ ไม่ควรกินอาหารประเภทนี้บ่อยนักแม้ว่าชอบเป็นชีวิตจิตใจ

ขอขอบคุณที่มาบทความ
[โปรดแชร์ บทความนี้ ให้กับคนที่คุณรักและเป็นห่วงที่สุดด้วย นะครับ]
Name

กระดูกและข้อ,8,การใช้สมุนไพร,13,เกร็ดความรู้สุขภาพ,25,ข้อมูลเกี่ยวกับโรค,83,คลินิกควบคุมน้ำหนัก,16,คลินิกจิตเวช,29,ช่วง Q&A,1,เตือนภัยสุขภาพคุณผู้หญิง,20,ประเด็นสุขภาพที่ควรรู้,125,พบหมอฟัน,1,ระบบสืบพันธุ์,1,รู้ทันโควิด 19-Covid-19,18,โรคความดัน,5,โรคไต,18,โรคเบาหวาน,4,โรคผิวหนัง,15,เวชศาสตร์ชะลอวัย,20,สุขภาพตา,5,หูคอจมูก,5,อาหารและยา,62,
ltr
item
ไขปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง: หนทางเลี่ยงมะเร็ง: มาเต ปลาเค็ม และเนื้อหมัก
หนทางเลี่ยงมะเร็ง: มาเต ปลาเค็ม และเนื้อหมัก
คนชอบกินอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง
https://1.bp.blogspot.com/-kosj1Ds1IyE/XX-PWnC8oVI/AAAAAAAAHwY/tP5CD0FbIos2uj9JLk0QCAG00KFsC5XYACKgBGAsYHg/s320/%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%2597%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2587%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B5%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B0%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25A3%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%2587%2B%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B2%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2595%2B%25E0%25B8%259B%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B2%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2584%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%25A1%2B%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B0%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25B7%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B1%25E0%25B8%2581-1.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-kosj1Ds1IyE/XX-PWnC8oVI/AAAAAAAAHwY/tP5CD0FbIos2uj9JLk0QCAG00KFsC5XYACKgBGAsYHg/s72-c/%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%2597%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2587%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B5%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B0%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25A3%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%2587%2B%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B2%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2595%2B%25E0%25B8%259B%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B2%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2584%25E0%25B9%2587%25E0%25B8%25A1%2B%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B0%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25B7%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B1%25E0%25B8%2581-1.jpg
ไขปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง
https://www.yinyang.in.th/2019/09/blog-post_54.html
https://www.yinyang.in.th/
https://www.yinyang.in.th/
https://www.yinyang.in.th/2019/09/blog-post_54.html
true
6588637073179937695
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts ดูทั้งหมด อ่านเพิ่มเติม Reply Cancel reply Delete By หน้าหลัก หน้า บทความ View All บทความแนะนำ หมวด ARCHIVE สืบค้น ALL POSTS ไม่พบข้อมูลที่คุณกำลังค้นหาค่ะ กลับสู่หน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค. just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy